ภาคอิสาน
คนอีสานจะทำปลาร้ารับประทานในบ้าน
ไม่นิยมซื้อ เมื่อสมาชิกในบ้านออกหาปลา จับกบ ซึ่งอาจจะได้ปลามาก
เหลือรับประทานก็จะทำปลาร้า ปลาตากแห้ง เป็นการถนอมอาหารไว้รับประทานในมื้ออื่น ๆ
ปลาร้าเป็นเครื่องปรุงรส ในอาหารอีสานเกือบทุกชนิด ใช้ใส่ผสมได้ทั้งแกง หมก อ่อม
น้ำพริกต่าง ๆ แต่ไม่นิยมใส่ในอาหารประเภทผัด
·
ข้าวเบือ
คือการนำข้าวเหนียวมาแช่น้ำไว้สักพักใหญ่
ให้เมล็ดข้าวเหนียวอ่อนนุ่ม สงให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำมาโขลกให้ ละเอียด
ใช้ในอาหารหลายอย่าง เช่น หมกหน่อไม้ แกงย่านาง แกงอ่อม
ข้าวเบือจะช่วยให้อาหารหนืดเหนียวน่ารับประทาน
·
ข้าวคั่ว
คือการนำข้าวเหนียวข้าวสาร
และควรเป็นข้าวสารใหม่ คั่วในกระทะ ใช้ไฟอ่อน คั่วให้ทั่ว พลิกไปมาจนข้าวเหนียว
มีสีเหลืองอ่อน และมีกลิ่นหอม ตักขึ้น พักไว้ให้เย็น จึงนำมาโขลกให้ละเอียด
ใช้กับอาหารหลายอย่าง เช่น ลาบ น้ำตก ข้าวคั่วช่วยให้อาหารมีกลิ่นหอม ชวนรับประทาน
และทำให้น้ำในอาหารข้นขึ้น ข้าวคั่วไม่นิยมทำเก็บไว้นาน ๆ เพราะนอก
จากจะไม่มีกลิ่นหอมแล้ว ยังอาจทำให้รสชาติของอาหารนั้นด้อยลงไปอีก
·
พริกป่น
คือการนำพริกขี้หนูหรือพริกทางภาคอีสาน
ซึ่งจะมีรสเผ็ดมาก ตากแห้ง แล้วคั่วในกระทะโดยใช้ไฟอ่อนให้หอมฉุน
ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น แล้วโขลกให้ละเอียด
พริกป่นเป็นเครื่องปรุงรสอีกชนิดหนึ่งที่ใช้กันมาก เพราะคนอีสานรับประทานรส
เผ็ดจัด เค็มจัด พริกป่นใช้กับอาหารทุกชนิด
- · ผักติ้วหรือผักแต้ว
จะมีรสเปรี้ยว
รับประทานกับลาบ จิ้มน้ำพริก รับประทานกับอาหารที่มีรสเผ็ด
- ยอดจิก
คล้ายใบหูกวาง
รับประทานกับลาบ
- ผักแว่น
ขึ้นอยู่ในน้ำ รับประทานกับลาบ ก้อย
น้ำพริก
- ผักแขยง
ใช้ใส่แกง ดับกลิ่นคาว แกงปลา
กินกับส้มตำ
- ผักเม็ก
มีรสเปรี้ยว รับประทานกับลาบ ก้อย
- ผักแพว
ต้นและใบมีกลิ่นหอม
ใบอ่อนและกิ่งรับประทานกับลาบ ก้อย
- หน่อไม้รวก
คือ หน่อไม้ที่ขึ้นตามป่าเขา
นำมาเผา แล้วจึงนำไปประกอบอาหาร
- เห็ดป่าต่าง ๆ
นิยมนำมาแกง หมก
ตัวอย่างอาหารภาคอีสาน
อ่อมปลาดุก
วิธีทำ
1. ล้างปลาดุกให้สะอาดหั่นเป็นชิ้น
2. เอาน้ำ 2 ถ้วย ตั้งไฟจนเดือด ใส่ปลาลงต้ม เติมน้ำปลาร้า
3. โขลกหอมแดง พริกสด และข้าวเหนียวที่แช่น้ำให้ละเอียด ตักใส่หม้อต้มปลา ปรุงรสด้วยน้ำปลา 4.เมื่อปลาสุก ใส่มะเขือเปราะผ่าซีก ตะไคร้หั่นท่อนสั้น มะเขือพวง ใบชะพลู ใบแมงลัก ต้นหอมหั่น ปิดไฟ ยกลง รับประทานกับผักชีลาว
2. เอาน้ำ 2 ถ้วย ตั้งไฟจนเดือด ใส่ปลาลงต้ม เติมน้ำปลาร้า
3. โขลกหอมแดง พริกสด และข้าวเหนียวที่แช่น้ำให้ละเอียด ตักใส่หม้อต้มปลา ปรุงรสด้วยน้ำปลา 4.เมื่อปลาสุก ใส่มะเขือเปราะผ่าซีก ตะไคร้หั่นท่อนสั้น มะเขือพวง ใบชะพลู ใบแมงลัก ต้นหอมหั่น ปิดไฟ ยกลง รับประทานกับผักชีลาว
เนื้อทุบ
วิธีทำ
1. แล่เนื้อออกตามยาว
หมักกับเกลือ น้ำปลา พริกไทยป่น น้ำตาลปี๊บ หมักทิ้งไว้ประมาณครึ่งวัน ตากแดด 1 วัน
2. นำเนื้อไปย่างจนสุก แล้วทุบเนื้อให้แตกยุ่ยจากกัน
2. นำเนื้อไปย่างจนสุก แล้วทุบเนื้อให้แตกยุ่ยจากกัน
เนื้อน้ำตก
วิธีทำ
1. ล้างเนื้อ แล่หนาประมาณ 1 เซนติเมตร
เคล้ากับซีอิ้วขาว หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
2. ย่างเนื้อบนเตาถ่านใช้ไฟแรง เนื้อจะสุกด้านนอก พลิกไปมาทั้ง 2 ข้าง พอน้ำตกส่งกลิ่นหอม ยกลง
3. หั่นเนื้อแฉลบ เป็นชิ้นพอคำ เคล้ากับน้ำปลา น้ำมะนาว ใส่พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดง โรยใบสะระแหน่ รับประทานกับผักบุ้ง ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี
2. ย่างเนื้อบนเตาถ่านใช้ไฟแรง เนื้อจะสุกด้านนอก พลิกไปมาทั้ง 2 ข้าง พอน้ำตกส่งกลิ่นหอม ยกลง
3. หั่นเนื้อแฉลบ เป็นชิ้นพอคำ เคล้ากับน้ำปลา น้ำมะนาว ใส่พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดง โรยใบสะระแหน่ รับประทานกับผักบุ้ง ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี
เนื้อแดดเดียว
วิธีทำ
1. ล้างเนื้อให้สะอาด
แล่ออกเป็นแผ่นหนา ประมาณ 1 ซ.ม.
2. โขลกกระเทียม รากผักชี พริกไทยให้ละเอียด เคล้ากับเนื้อให้เข้ากัน เติมน้ำปลา เหล้าขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ผงกะหรี่ หมักประมาณ1 ช.ม. แล้วตากแดด 1 วัน
3. ทอดเนื้อ ในน้ำมันร้อน พอสุกตักให้สะเด็ดน้ำมัน รับประทานกับซอสพริก
2. โขลกกระเทียม รากผักชี พริกไทยให้ละเอียด เคล้ากับเนื้อให้เข้ากัน เติมน้ำปลา เหล้าขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ผงกะหรี่ หมักประมาณ1 ช.ม. แล้วตากแดด 1 วัน
3. ทอดเนื้อ ในน้ำมันร้อน พอสุกตักให้สะเด็ดน้ำมัน รับประทานกับซอสพริก
ข้าวเหนียว+ส้มตำ+ไก่ย่าง
ปลาซิวหมกหม้อ
รับประทานพร้อมกับข้าวเหนียวร้อนๆและถ้าจะให้อร่อยเพิ่มมากขึ้นต้องกินคุ่กับแจ่วบอง
แกงหน่อไม้ส้ม
เสิร์ฟพร้อมกับข้าวเหนียวร้อนๆเข้ากันได้ดีมาก
และอร่อยที่สุดเลยค่ะ
ซุปหน่อไม้
ซุปหน่อไม้
วิธีทำ
- เผาหน่อไม้รวกแล้วขูดเป็นเส้น
- โขลกใบย่านาง
คั้นเอาแต่น้ำใบย่านางด้วยผ้าขาวบาง
- ใส่น้ำในหม้อ
ใส่น้ำใบย่านาง ต้มให้เดือด ใส่หน่อไม้ต้มให้เดือดอีกครั้ง เติมน้ำปลาร้า
เกลือ น้ำปลา
- ตักซุบหน่อไม้ใส่ถ้วย
ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว และพริกป่น เคล้าให้เข้ากัน
- ซุปหน่อไม้ใส่จาน
โรยงาคั่ว ผักชีฝรั่ง ต้นหอม ใบสะระแหน่ รับประทานกับผักสด
ส้มตำไทย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น